Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ


Liên kết

Chi tiết tin

Triển khai thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị .

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 8:48 | 01/09 Lượt xem: 234

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp. ngày 16 tháng 8 năm 2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn hướng dẫn số 6666/BYT-MT về việc hướng dẫn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị (gọi tắt là đơn vị) với mục đích: Chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần F1, tiếp xúc với người tiếp xúc gần F2 tại đơn vị; đảm bảo an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động của đơn vị.

1- Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành:

Xác định nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Thực hiện nguyên tắc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; chủ động phương án hậu cần, cách ly, xét nghiệm, điều trị để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ trưởng đơn vị làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch. Đồng thời thành lập các Tổ an toàn COVID của đơn vị gồm thành viên là đoàn viên công đoàn, Đoàn Thanh niên; mỗi Tổ an toàn COVID có từ 3-5 người, tổ trưởng là thủ trưởng công đoàn hoặc đoàn thanh niên.

2- Quản lý chặt chẽ cán bộ CNVC, người lao động:

Quản lý người lao động về các thông tin gồm họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi trọ, số điện thoại; yêu cầu người lao động thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.

Yêu cầu người lao động ký cam kết tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 với người sử dụng lao động. Bộ phận tiếp đón, làm việc với khách (lễ tân, bộ phận một cửa, giải quyết thủ tục hành chính ...) phải thực hiện 5K, đặc biệt đeo khẩu trang, giãn cách, lắp đặt vách ngăn (nếu có thể).

Quản lý CBCC, người lao động có nguy cơ, đi công tác, đặc biệt các trường hợp đi, đến, về từ khu vực có dịch; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc cho người lao động: Đối với người lao động có nguy cơ như bộ phận lễ tân, giao dịch hàng hàng ngày với khách hàng… thực hiện xét nghiệm sàng lọc hằng tuần ít nhất 20% người lao động; Đối với người lao động đi công tác thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước và sau khi đi công tác trong vòng 3 ngày (72 giờ) tình đến thời điểm đi công tác hoặc quay lại đơn vị.   

 3- Tô chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa:

Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động hằng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.., phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.

Tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra vào đơn vị và khai báo y tế theo quy định tại Quyết định số 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ Y tế.

Tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, khách đến làm việc phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực vào đơn vị có kẻ vạch giãn cách giữa các khách theo quy định; kiểm soát và quản lý thẻ khách vào đơn vị; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào đơn vị đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/khách có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... hoặc F0, hoặc F1, hoặc F2 khi đang làm việc tại đơn vị. Phòng cách ly phải đảm bảo các yêu cầu bố trí tại khu vực riêng, gần cổng ra vào, tách biệt với khu làm việc (nếu có thể); đảm bảo, thoáng khí, thông gió tốt; hạn chế đồ đạc trong phòng; có chỗ rửa tay; có thùng đựng rác có nắp đậy kín và khu vực vệ sinh riêng.

Bố trí khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hoá... gần cửa ra vào đơn vị; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn tại khu vực giao nhận hàng hoá (nếu cần thiết); hạn chế tiếp xúc giữa người giao và người nhận; yêu cầu đơn vị và người giao thực hiện đầy đủ thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo qui định và ghi lại thông tin người giao, người nhận, thời gian giao nhận hàng...

Tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

 4- Xây dựng Kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch COVID-19 để chủ động xử trí khi xảy ra các tình huống như sau:

+ Phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc Covid-19, F1,F2, đối với các tình huống cụ thể như: 1-Khi có trường hợp nghi mắc tại đơn vị; 2- Khi có trường hợp F1 tại đơn vị; 3- Khi có trường hợp F2 tại đơn vị.   

+ Phương án xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 tại đơn vị, đối với các tình huống cụ thể như: 1-Khi phát hiện có các trường hợp F0 qua xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại đơn vị; 2- Khi phát hiện có các trường hợp F0 tại đơn vị thông qua xét nghiệm sàng lọc F1/F2 và trường hợp nghị ngờ; 3- Khi phát hiện có các trường hợp F0 là người lao động của đơn vị thông qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng; 4- Khi phát hiện có các trường hợp F0 thông qua xét nghiệm đối với người đi công tác; 5- Khi không xác định thêm trường hợp mắc bệnh ( tất cả các mẫu xét nghiệm tại đơn vị đều âm tình); 6- Khi phát hiện có các trường hợp F0 ở các đơn vị khác nhau trong cùng một tòa nhà; 7- Trường hợp nhận thông tin có F0 là người lao động của đơn vị ngoài giờ làm việc.    

 

                     Thực hiện nghiệm các biện pháp phòng ngừa Covid-19

Trên cơ sở Hướng dẫn của Bộ Y tế, ngày 23/8/2021 UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn chỉ đạo số 5535/UBND-KGVX về việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, đơn vị; ngày 30/8/2021 Kho bạc Nhà nước cũng đã có Thông báo số 4459/TB-KBNN về việc xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Theo đó KBNN Quảng Nam đã triển khai bổ sung hoàn thiện phương án phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị và tuyên truyên, phổ biến, quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 trên toàn địa bàn./.

Tác giả: Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn