Thu NSNN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong quý I năm 2021 đạt khá và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 14:40 | 20/04 Lượt xem: 936

Cùng với cả nước, tỉnh Quảng Nam đã vận dụng linh hoạt ”mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, do đó trong quý I/2021, tình hình kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng. Tổng thu NSNN trên địa bàn đến 31/3/2021 là 7.374 tỷ đồng, đạt 38% DT, tăng 39 % so với cùng kỳ năm trước, trong đó: thu nội địa 6.061 tỷ đồng, đạt 38% DT, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước; thu XNK 1.280 tỷ đồng, đạt 38% DT và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Tổ chức tốt công tác phối hợp thu NSNN trên địa bàn:

Theo nhận định của KBNN Quảng Nam, trong quý I năm 2021 các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn đã quan tâm phối hợp tập trung nhanh các nguồn thu trên địa bàn vào NSNN. Đặc biệt KBNN đã chủ động duy trì các điểm mở tài khoản chuyên thu (TKCT) tại các NHTM Nhà nước và mở rộng Ủy nhiệm thu qua các NHTM cổ phần trên địa bàn nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nộp tiền vào NSNN, góp phần tập trung nhanh các nguồn thu NSNN. Tính hết quý I năm 2021, KBNN Quảng Nam đã mở 39 TKCT tại các NHTM trên địa bàn, cụ thể: Ngân hàng Nông nghiệp PTNT 17 điểm; ngân hàng Đầu tư 05 điểm; ngân hàng Ngoại thương 06 điểm; ngân hàng Công thương 06 điểm và ngân hàng Quân đội 04 điểm; ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng 01 điểm. Hiện nay, các NHTM trên địa bàn đã thực hiện ủy nhiệm thu 99% tổng số thu NSNN trực tiếp qua KBNN.

Nhiều chỉ tiêu thu vượt tiến độ, tăng trưởng hơn so với cùng kỳ năm trước

Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh quảng Nam, trong quý I năm 2021 Quảng Nam có nhiều chỉ tiêu thu vượt tiến độ, tăng trưởng hơn so với cùng kỳ năm 2020, như: khối doanh nghiệp trung ương thu hơn 210 tỷ đồng, đạt 45%, tăng 82%; doanh nghiệp địa phương 40 tỷ đồng, đạt gần 30%, tăng 4%; khu vực kinh tế tư nhân nộp 3.864 tỷ đồng, đạt gần 40%, tăng 76%; thu tiền sử dụng đất 450,6 tỷ đồng, đạt 31,5%, tăng 12,6%; thu tiền thuê đất 182,8 tỷ đồng, đạt 60%; thu khác ngân sách 68,8 tỷ đồng, tăng 12,6%; …

Thu từ Tập đoàn Ô tô Chu Lai - Trường Hải 3.353,8 tỷ đồng, đạt 43% dự toán, tăng hơn 100% so cùng kỳ năm 2020, trong đó thu của 3 công ty sản xuất và lắp ráp ô tô du lịch 3.207 tỷ đồng, đạt 44%. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp trọng điểm duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh và có số nộp cao cho ngân sách, đó là Công ty CP Kính nổi Chu Lai nộp 30 tỷ đồng; Công ty TNHH Tân Minh Nhân 12 tỷ đồng; Công ty TNHH Number one Chu Lai 39,4 tỷ đồng … Bên cạnh đó, nhờ dồi dào nguồn nước nên các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực thủy điện đã đóng góp cho ngân sách nhà nước qua 3 tháng 239 tỷ đồng, đạt 49% dự toán năm, tăng hơn 200% so với cùng kỳ. Nhiều địa phương cấp huyện cũng đã phấn đấu thu đạt từ hơn 25% dự toán, như: Điện Bàn (26%); Thăng Bình (35%); Quế Sơn (27,5%); Tiên Phước (33%); Phú Ninh (25,4%).

Ảnh minh họa: Hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới
Vạn sự khởi đầu nan:

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định Mục tiêu tổng quát: “Xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng; cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động xã hội; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, bảo vệ tốt môi trường sinh thái; tăng cường quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030”. Với 25 chỉ tiêu cụ thể trên lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, xây dựng Đảng, quốc phòng, an ninh) được đề ra. Trong đó, một trong những chỉ tiêu quan trọng về kinh tế là “Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hằng năm 9% (trong đó, thu nội địa tăng bình quân 10%/năm, thu xuất nhập khẩu tăng bình quân 4%/năm)”.

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những tháng đầu năm 2021 đạt được một số kết quả nhất định, tái khởi động hiệu quả nền kinh tế trong trạng trái bình thường mới. Các doanh nghiệp đang dần phục hồi và duy trì sản xuất, thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ... Đây là tín hiệu đáng mừng, đánh dấu sự khởi đầu cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn mới./.

Tác giả: Tổng hợp