Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ


Liên kết

Chi tiết tin

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chủ động sáng tạo, quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 14:20 | 11/03 Lượt xem: 123

“Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chủ động sáng tạo, quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2021”, đó là ý kiến chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Nguyễn Đức Chi,Tổng Giám đốc KBNN tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I/2021 và triển khai các công việc trọng tâm trong năm 2021 của hệ thống KBNN vào ngày 05/3/2021.

Kết quả hoạt động của hệ thống KBNN đạt được trong 2 tháng đầu năm 2021 thể hiện trên một số nội dung nổi bật:

Thứ nhất, KBNN đã thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính liên quan đến việc triển khai công việc trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Toàn hệ thống đã tổ chức đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; hệ thống KBNN không để phát sinh các sự cố, vụ việc gây mất an ninh, an toàn tiền và tài sản do Nhà nước giao KBNN quản lý.

Thứ hai, các đơn vị KBNN đã thực hiện tốt công tác khóa sổ quyết toán NSNN năm 2020, công tác chuyển nguồn NSNN của hệ thống KBNN; phối hợp chặt chẽ với các hệ thống ngân hàng để đảm bảo công tác thu, chi, thanh toán được thông suốt, tạo thuận lợi cho người nộp NSNN và thanh toán chi trả kịp thời cho các đối tượng hưởng NSNN; duy trì hoạt động ổn định của các hệ thống thanh toán trong nội bộ hệ thống KBNN và thanh toán với các hệ thống ngân hàng đảm bảo thông suốt, kịp thời và an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị KBNN tổ chức kiểm soát chi chặt chẽ, đảm bảo thanh toán đầy đủ, kịp thời nhu cầu chi tiêu của địa phương và các đơn vị sử dụng ngân sách trước Tết; ngay sau Tết các đơn vị đã tập trung ngay vào công việc, không để công việc bị đình trệ.

Thứ ba, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, KBNN đã kịp thời ban hành các văn bản quán triệt công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt ngoài những biện pháp chung, KBNN đã chủ động triển khai biện pháp phân công công chức làm việc tại đơn vị với số lượng phù hợp với tình hình dịch bệnh tại từng địa phương và tính chất, khối lượng công việc tại từng đơn vị.

 
 

Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Đức Chi chỉ đạo, điều hành Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

 

Tiếp tục triển khai các công việc trọng tâm trong năm 2021, Tổng Giám đốc KBNN quán triệt chỉ đạo toàn hệ thống tập trung thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ trọng tâm ngay trong tháng 3 và Quý II/2021, như:

Kiên định thực hiện “ mục tiêu kép”

Cùng với các nội dung trọng tâm là tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; khẩn trương tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về kết quả hoạt động KBNN các cấp để các cấp, các ngành và xã hội hiểu, đồng thuận với các đề án, chính sách và những cải cách lớn của hệ thống KBNN, đặc biệt là trước, trong và sau kỳ họp Quốc hội tháng 3/2021 và dịp kỷ niệm 31 năm tái thành lập hệ thống KBNN (01/4/1990 - 01/4/2021). KBNN xác định nhiệm vụ quan trọng tiếp đến là, kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, cấp ủy, chính quyền địa phương và KBNN về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là những địa bàn có dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tiếp tục các định hướng cải cách, hiện đại hóa. Hoàn thành mục tiêu xây dựng Kho bạc “3 không”: Không có giao dịch tiền mặt; không có khách hàng giao dịch trực tiếp; không có chứng từ giấy.

Năm 2021, KBNN tiếp tục các định hướng cải cách, hiện đại hóa với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách giao dịch; nâng cao năng suất lao động, giảm các thao tác thủ công, giảm áp lực công việc cho công chức; nhận diện và quản trị tốt rủi ro để đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền và tài sản Nhà nước giao quản lý. Để thực hiện được mục tiêu này, KBNN xác định tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình Bộ ban hành các Thông tư để tạo cơ sở pháp lý cho KBNN nâng cấp các ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức, cá nhân khi giao dịch với KBNN.

Về mục tiêu xây dựng Kho bạc “03 Không”, Tổng Giám đốc KBNN đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn đẩy nhanh tiến độ xây dựng thông tư thay thế Thông tư số 328/2016/TT-BTC ngày 26/12/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu NSNN qua KBNN; Thông tư thay thế Thông tư số 13/2017/TT-BTC và Thông tư số 136/2018/TT-BTC quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN theo hướng giảm mạnh thu, chi trực tiếp bằng tiền mặt tại các đơn vị KBNN. Triển khai Đề án tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống KBNN nhằm sớm hình thành Kho bạc không có giao dịch tiền mặt.

Để cơ bản hình thành KBNN không có khách hàng giao dịch trực tiếp, KBNN xác định đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hệ thống Dịch vụ công trực tuyến theo hướng gia tăng các tiện ích phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách và chủ đầu tư; cung cấp 11/11 thủ tục thuộc lĩnh vực KBNN thực hiện DVCTT mức độ 4 và 9/9 thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay trong Quý III/2021.

Để sớm hình thành Kho bạc không có chứng từ giấy ngay trong năm 2021, KBNN đang khẩn trương xây dựng và trình Bộ ban hành Thông tư quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ KBNN để tạo cơ sở pháp lý cho KBNN tăng cường kết nối, trao đổi dữ liệu với các đơn vị liên quan và các đơn vị sử dụng ngân sách; thực hiện lưu trữ chứng từ điện tử.

“Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chủ động sáng tạo, quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2021”, là một nội dung quan trọng được Lãnh đạo KBNN đặc biệt quan tâm nhấn mạnh chỉ đạo trước khi kết thúc Hội nghị. Theo đó yêu cầu cán bộ công chức trong toàn hệ thống tuân thủ thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác, nhận diện đầy đủ các rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ KBNN.

Tác giả: Tổng hợp

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử KBNN

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn