Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ


Liên kết

Chi tiết tin

KBNN ĐIỆN BÀN VỚI CÔNG TÁC THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 8:59 | 05/11 Lượt xem: 236

Ngày 14 tháng 3 năm 2022, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định 672/QĐ-UBND Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn với mục tiêu “Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, giảm dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán, đặc biệt trong lĩnh vực công, hành chính công, phát triển thanh toán điện tử phục vụ thương mại điện tử. Đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; giảm chi phí liên quan đến tiền mặt.”

Để thực hiện chủ trương của ngành, địa phương; trong thời gian qua Kho bạc Nhà nước Điện Bàn đã quán triệt trong toàn thể cơ quan tầm quan trọng của việc xây dựng Kho bạc số, đã gởi thông báo hướng dẫn đến các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước việc thực hiện giao dịch gởi hồ sơ, chứng từ thanh toán qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước. Đến nay đã có 100% các đơn vị giao dịch với Kho bạc Nhà nước Điện Bàn thực hiện tốt yêu cầu này (trừ các đơn vị Cơ quan thuộc danh mục bí mật Quốc gia). Nhờ các tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, KBNN Điện Bàn cũng đã chi trả ngân sách kịp thời cho các đơn vị thụ hưởng, ngay cả khi đại dịch bùng phát mạnh, trong khi địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy những lợi thế trong việc phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) với các ngân hàng thương mại (NHTM), trong những năm qua KBNN Điện Bàn tiếp tục ký thỏa thuận phối hợp thu, thanh toán song phương với các NHTM đóng trên địa bàn Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, ngân hàng SHB, ngân hàng Bưu điện Liên Việt để tăng cường các điểm thu trên địa bàn Thị xã Điện Bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp sử dụng kênh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nộp các khoản thuế, phí, lệ phí vào NSNN. Nhằm đạt được mục đích tiết kiệm chi phí xã hội trong khâu thu nộp NSNN, tiết kiệm chống lãng phí và chiếm dụng tiền NSNN.

Cùng với việc mở rộng đối tượng phối hợp thu NSNN để tập trung nhanh các khoản thu, Kho bạc Nhà nước Điện Bàn đã phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý thu NSNN để kết nối, trao đổi, thống nhất thông tin, dữ liệu điện tử về thuế, phí, lệ phí giữa Kho bạc Nhà nước, cơ quan Thuế, Hải quan và các NHTM nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản và phối hợp thu. Cung cấp, trao đổi các thông tin đơn vị mở tài khoản quỹ ( Quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ Phòng chống thiên tai, quỹ Mái ấm công đoàn, quỹ Ủng hộ phòng chống Covid-19…), đơn vị thu phí lệ, phí thi tuyển công chức viên chức, tài khoản thu học phí mở tại KBNN Điện Bàn…hạn chế sai sót, tra soát trong quá trình thu hộ tại các NHTM phối hợp thu, khách hàng không phải mang trực tiếp tiền mặt đến trụ sở KBNN để nộp.

                               Ảnh: Hoạt động giao dịch tại KBNN Điện Bàn


          Đồng thời đối với các khoản chi, KBNN Điện Bàn kiên quyết từ chối các khoản chi tiền mặt không đúng quy định theo Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 Quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước; Thông tư số 136/2018/TT-BTCBàn ngày 28/12/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13/2017/TT-BTC; thường xuyên vận động, khuyến khích các đơn vị sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán bằng chuyển khoản), đến nay 100% các đơn vị giao dịch với Kho bạc trên địa bàn thị xã Điện Bàn đã thực hiện chi trả lương qua tài khoản cho người lao động hưởng lương từ NSNN (Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg). Mỗi công chức KBNN là một tuyên truyền viên, thường xuyên vận động hướng dẫn khách hàng sử dụng các hình thức TTKDTM trong quá trình giao dịch với thái độ ân cần, tích cực tránh tâm lý e dè cho các đơn vị sử dụng ngân sách lựa chọn phương thức rút tiền mặt để thực hiện các khoản chi. Tăng cường động viên mở rộng thanh toán các khoản chi đối với cán bộ xã, thôn và cán bộ bán chuyên trách ở cấp xã…trên cơ sở khảo sát tình hình cung ứng dịch vụ chi thanh toán cho cá nhân qua tài khoản, đặc biệt là địa điểm đặt máy ATM của các hệ thống NHTM trên địa bàn xã, phường.

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 và nỗ lực cải cách hiện đại hóa của toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt trong thu chi ngân sách nhà nước qua KBNN ngày càng giảm. “Kho bạc 3 không”:  Không khách hàng giao dịch, không tiền mặt, không giấy tờ là nền tảng vững chắc để Kho bạc Nhà nước tiến tới kho bạc số theo Chiến lược phát triển của hệ thống KBNN giai đoạn 2021-2030. Với những nỗ lực thực hiện, trong thời gian qua KBNN Điện Bàn đã mở rộng phối hợp với các NHTM trên địa bàn, theo đó phần lớn các khoản thu, chi NSNN bằng tiền mặt đã được thực hiện triệt để qua ngân hàng. Đến nay tỉ lệ thu, chi trực tiếp bằng tiến mặt tại KBNN Điện Bàn chỉ còn dưới 1%, đây là kết quả khả quan, đảm bảo theo đúng Chiến lược và lộ trình phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030.

Tác giả: Nguyễn Thị Lương Tiên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn