CHI BỘ KBNN NÚI THÀNH SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 16:22 | 13/09 Lượt xem: 342

Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW, ngày 22/9/2017 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư khóa X “Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới, Ban Tổ chức TW có Hướng dẫn 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 Một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Chi bộ KBNN Núi Thành tổ chức sinh hoạt định kỳ đảm bảo các nội dung theo hướng dẫn. Mỗi quý sinh hoạt chuyên đề 01 lần, Chi bộ chọn những nội dung thật sự cần thiết và phù hợp với yêu cầu công việc.

Thực hiện hướng dẫn số 98-CV/ĐUK ngày 26/4/2021 của Đảng ủy khối về nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng, Chi bộ KBNN Núi Thành tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý III/2021 với những nội dung nêu.

Trên cơ sở của tài liệu Đảng ủy khối cung cấp, Chi bộ phân công đảng viên biên tập thành tài liệu sinh hoạt chuyên đề để tổ chức học tập và lưu trữ. Sinh hoạt chuyên đề là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Không gian xã hội trên Internet hay còn gọi là không gian mạng đã mang lại nhiều giá trị tích cực cho xã hội nói chung và cá nhân nói riêng. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích to lớn, các đe dọa từ không gian mạng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

Không thể phủ nhận vai trò tích cực của mạng xã hội, song cũng phải nhận thấy, các thế lực thù địch và bọn tội phạm đã và đang biến nó thành công cụ đắc lực cho các hoạt động phá hoại tư tưởng, “diễn biến hòa bình” và các hoạt động phạm tội khác. Cho nên Chi bộ nhấn mạnh, phân tích các yếu tố tiêu cực, các đe dọa từ không gian mạng như tình báo mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, nguy cơ về một cuộc chiến tranh mạng và hàng loạt nguy cơ khác. Nếu không gian mạng quốc gia không được bảo vệ, các bí mật nhà nước sẽ bị lộ, lọt; các hạ tầng quan trọng của quốc gia như hệ thống thông tin hàng không, điện lưới quốc gia, giao thông đường bộ, các cơ sở công nghiệp trọng yếu sẽ bị phá hủy; hệ thống tài chính, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác bị đình trệ hoặc rối loạn hoạt động.

Từ đó, Chi bộ đề cập đến một số giải pháp để đảng viên học tập, nâng cao ý thức làm chủ và bảo vệ không gian mạng như:

- Nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về bảo vệ chủ quyền quốc gia, các lợi ích và sự nguy hại đến từ không gian mạng;

- Học tập các quy định của pháp luật về quản lý không gian mạng;

- Bồi dưỡng kỹ năng nhận diện các âm mưu, thủ đoạn tấn công mạng và các hình thái phát sinh trên không gian mạng;

- Nâng cao ý thức phòng tránh, tự vệ và sử biện pháp kỹ thuật để khắc phục hậu quả trong trường hợp bị tấn công trên không gian mạng;

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ làm công tác tin học thường xuyên cập nhật các văn bản mới của KBNN Cấp trên để tổ chức học tập trong đơn vị, nâng cao kiến thức và ý thức làm chủ và bảo vệ không gian mạng./.

Tác giả: Mai Văn Ánh