Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ






Liên kết

Chi tiết tin

Sự cần thiết sử dụng ứng dụng Cảnh báo rủi ro đối với các Chủ tài khoản có tài khoản giao dịch tại KBNN

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 8:27 | 19/07 Lượt xem: 278

Trong hơn 01 năm qua, cùng với các đơn vị trong toàn hệ thống KBNN, Kho bạc Nhà nước Phú Ninh đã triển khai thành công Dịch vụ công trực tuyến Kho bạc Nhà nước (DVCTT KBNN) cấp độ 4 đến tất cả các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (SDNSNN) trên địa bàn huyện Phú Ninh, đến nay 100% các đơn vị SDNSNN trên địa bàn huyện đều thực hiện giao dịch bằng DVCTT với KBNN huyện. Việc triển khai DVCTT đã đem lại cho đơn vị SDNSNN một phương thức giao dịch mới và phương thức thanh toán điện tử tiên tiến dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng yêu cầu thanh toán hiện nay; ngoài ra, việc triển khai DVCTT còn là xu thế tất yếu góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thanh toán, được nhiều đơn vị nhiệt tình hưởng ứng.

Có thể nhận thấy, trong hoạt động của bất kỳ tổ chức nào, rủi ro là yếu tố thường trực, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các tổ chức đều cần có hệ thống quản trị rủi ro để phòng ngừa, ngăn chặn mọi yếu tố có thể dẫn đến rủi ro trong hoạt động của mình. Do vậy, bên cạnh những tiện ích trong thanh toán điện tử do KBNN triển khai cũng có tiềm ẩn những rủi ro trong thanh toán, do các nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến các hành vi cố tình lợi dụng, chiếm đoạt tiền, tài sản của nhà nước; gây mất uy tín, có thể dẫn đến rủi ro pháp lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng NSNN mà trực tiếp là Chủ Tài khoản đơn vị.

          Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn như trên, để hạn chế tối đa rủi ro cho các đơn vị SDNSNN mà trực tiếp là Chủ Tài khoản, KBNN đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp để nhận diện và khắc phục các rủi ro, trong đó có xây dựng ứng dụng Cảnh báo rủi ro (CBRR) trong kiểm soát chi NSNN, đây là một trong những công cụ kiểm soát mang lại hiệu quả cao cho Chủ Tài khoản của các đơn vị sử dụng NSNN. Thông qua ứng dụng này, hệ thống sẽ tự động thông báo cho Chủ Tài khoản tình hình biến động số dư tài khoản; trạng thái xử lý giao nhận hồ sơ, chứng từ yêu cầu thanh toán, giấy rút tiền mặt của đơn vị SDNSNN trong quá trình giao dịch với KBNN một cách kịp thời, chính xác trên điện thoại di động thông minh có cài đặt sẵn ứng dụng CBRR, giúp cho Thủ trưởng đơn vị, Chủ tài khoản kịp thời phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan xử lý các rủi ro trong thanh toán, tránh thất thoát tiền, ngân sách của đơn vị.





Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng CBRR khá đơn giản, người sử dụng chỉ cần có điện thoại di động thông minh hoạt động trong môi trường Internet để truy cập vào Apple Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc Google Play (đối với hệ điều hành Android) tải ứng dụng CBRR về thiết bị di động của mình và thực hiện cài đặt. Sau khi cài đặt xong ứng dụng sẽ có biểu tượng Logo của KBNN trên màn hình điện thoại di động. Người dùng đăng nhập bằng tài khoản (username) và mật khẩu (password) dành để đăng nhập vào hệ thống DVCTT được KBNN cung cấp để khai thác, sử dụng.

Xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Do vậy, trong thời gian đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan nhà nước sẽ diễn ra rất mạnh mẽ, nhanh chóng mà đi kèm theo đó là những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Để hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro, Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tài khoản cần tăng cường bảo mật mật khẩu, chữ ký số, chứng thư số có chức năng giao dịch, thanh toán qua DVC-KBNN; tuyệt đối không giao mật khẩu, chữ ký số, chứng thư số (hoặc để lộ thông tin) của mình cho người khác, để phê duyệt các khoản chi từ nguồn vốn NSNN. Cài đặt ứng dụng CBRR trên điện thoại di động của mình để kiểm soát các giao dịch thanh toán, chi trả các khoản chi NSNN do mình thực hiện được chặt chẽ, an toàn.

Với việc sử dụng đồng thời thời các giải pháp như trên, KBNN Phú Ninh tin tưởng việc triển khai Thanh toán điện tử qua DVCTT KBNN trên địa bàn sẽ diễn ra thông suốt, tiện lợi; đảm bảo an toàn tiền, ngân sách của các đơn vị; hạn chế thấp nhất những rủi ro cho Thủ trưởng đơn vị và các Chủ tài khoản trong quá trình giao dịch, thanh toán bằng DVCTT KBNN./.

Tác giả: Huỳnh Thị Thanh Tâm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn