Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ


Liên kết

Chi tiết tin

NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TẠI KBNN ĐIỆN BÀN

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 15:10 | 15/03 Lượt xem: 131

Bám sát mục tiêu chung của ngành là “Xây dựng Kho bạc Nhà nước hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của KBNN trong hệ thống quản lý tài chính công, nâng cao chất lượng dịch vụ KBNN, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ; Ngày 22/02/2021 KBNN Điện Bàn đã ban hành công văn số 39/KBĐB-KSC gửi thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, Ban quản lý các DA ĐTXD trên địa bàn để phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính.

Trong những năm qua, Kho bạc Nhà nước Điện Bàn đã thường xuyên công bố, công khai, cập nhật, niêm yết kịp thời các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới; đồng thời, tăng cường hướng dẫn, giải thích, cung cấp các thông tin về thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức giao dịch với KBNN để đảm bảo việc thực hiện thủ tục hành chính được thuận lợi. Đặc biệt, là một trong các đơn vị triển khai, áp dụng hệ thống DVCTT đầu tiên của hệ thống KBNN Quảng Nam. Trong điều kiện triển khai 100% giao dịch chứng từ điện tử trên DVCTT nên công tác bảo mật, an toàn luôn được chú trọng. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành và Kho bạc cấp trên, thông qua công văn trên, đơn vị đã thực hiện nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị SDNS trong việc tăng cường quản lý chứng thư số và hướng dẫn cài đặt, tải ứng dụng cảnh báo rủi ro trên điện thoại di động để quản lý ngân sách được an toàn, hiệu quả.

Để công tác đối chiếu số liệu giữa Kho bạc và đơn vị SDNS được chính xác, nhanh chóng, công văn trên cũng đã nêu lên những điểm mới trong công tác đối chiếu theo quy định tại thông tư 18/2020/TT-BTC ngày 31/03/2020. Đề nghị các đơn vị SDNS chấp hành nghiêm chế độ đối chiếu, đúng mẫu biểu và thời gian quy định; kịp thời phát hiện sai sót và các tình huống mất an toàn tiền, tài sản nhà nước và để Kho bạc Nhà nước có căn cứ thực hiện các bước xử lý tiếp theo của các quy trình nghiệp vụ đúng thời gian quy định về xử lý số liệu. Ngoài ra nhằm nâng cao hiệu quả của công tác kiểm soát chi thường xuyên cũng như chi đầu tư XDCB, mặc dù các thông tư hướng dẫn kiểm soát, thanh toán các khoản chi trên qua KBNN đã quy định cụ thể tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số nội dung giữa đơn vị và Kho bạc chưa thống nhất về cách hiểu. Nhằm hạn chế sai sót thường gặp, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình kiểm soát, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại KBNN, công văn nêu ra những tình huống mà các đơn vị trên địa bàn hay mắc phải trong thời gian qua và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính trong những tình huống cụ thể. Từ đó thống nhất cách làm, ghi chép giữa Kho bạc và đơn vị, tránh tình trạng mỗi đơn vị làm một kiểu khác nhau góp phần minh bạch hơn trong kiểm soát hồ sơ qua kho bạc.

Trong công tác khoá sổ và quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm trên địa bàn thường hay bị động là do Kho bạc và đơn vị SDNS quá bận rộn với lượng chứng từ và giao dịch phát sinh nhiều, rủi ro trong các khâu thanh toán rất lớn. Rút kinh nghiệm các năm qua, trong văn bản phối hợp lần này, Kho bạc cũng yêu cầu sự phối hợp tốt hơn của các đơn vị SDNS trong việc sử dụng kinh phí nên trải đều trong năm, tránh tập trung vào cuối năm gây áp lực trong thanh toán. Đặc biệt cũng lưu ý các đơn vị những trường hợp được chuyển nguồn theo quy định của luật ngân sách và thời hạn được phép chi ngân sách của năm hiện hành cho đơn vị sử dụng ngân sách hiểu rõ để thực hiện do có không ít các trường hợp đơn vị không nắm rõ dẫn đến đề nghị chuyển nguồn không đúng quy định, để quá thời hạn chi không được kho bạc chấp nhận thanh toán.

Đồng thời để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng kinh phí, nâng cao kỷ luật tài chính đối với đơn vị dự toán, chủ đầu tư, KBNN đã thông tin về những biện pháp thực hiện xử phạt các trường hợp vi phạm với mức phạt cụ thể theo quy định tại nghị định 63/2019/NĐ-CP ngày 11/07/2019 của chính phủ “V/v quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước” và thông tư 87/2019/TT-BTC ngày 19/12/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực Kho bạc để đơn vị được rõ và chấp hành tốt hơn.

Việc ban hành công văn phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính giữa Kho bạc Nhà nước Điện Bàn và các đơn vị SDNS trên địa bàn đã góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quản lý, sử dụng NSNN và tạo ra môi trường thuận lợi, minh bạch trong giải quyết hồ sơ chứng từ. Đồng thời, qua đó cải thiện được mối quan hệ thân thiện với khách hàng của Kho bạc, tăng cường khả năng phối hợp, xử lý kịp thời các công việc chuyên môn nghiệp vụ, mang lại hiệu quả cao trong công tác cải cách hành chính tại đơn vị.

Tác giả: Ngô Quốc Huy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn