Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Hoạt động nghiệp vụ


Liên kết

Chi tiết tin

Tình hình giải ngân các nguồn vốn đầu tư XDCB, CTMT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong những tháng đầu năm 2019

Người đăng: Ban biên tập Ngày đăng: 15:43 | 05/05 Lượt xem: 561

Tính đến cuối tháng 4 năm 2019, KBNN Quảng Nam đã thực hiện giải ngân 775 tỉ đồng các nguồn vốn đầu tư XDCB, CTMT, đạt 14,16% kế hoạch vốn năm 2019 (bao gồm cả vốn năm 2018 chuyển sang theo chế độ qui định). Trong đó, vốn thuộc các Dự án của Bộ, ngành Trung ương quản lý giải ngân 16 tỉ đồng, đạt 7,01%; vốn thuộc các Dự án của Địa phương quản lý giải ngân 756 tỉ đồng, đạt 14,43%; vốn ứng trước giải ngân 3,2 tỉ đồng, đạt 73,31%.

           Thực hiện chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2019 trên địa bàn Quảng Nam cùng với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN, ngay từ đầu năm KBNN Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ và các KBNN trực thuộc tuân thủ đầy đủ các quy trình nghiệp vụ kiểm soát chi NSNN, các quy định về hồ sơ thủ tục, về mức vốn tạm ứng, về thời hạn thanh toán theo từng nguồn vốn, nhằm đảm bảo kiểm soát chi đúng chính sách, chế độ và các văn bản quy định. Chủ động có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư về những thay đổi mới trong kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư; phối hợp cùng chủ đầu tư tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên có thể nói tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2019 (bao gồm cả vốn năm 2018 chuyển sang) trong thời gian qua vẫn còn rất chậm, tỷ lệ đạt thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm trước (26%). Trong đó có những nguồn vốn đến cuối tháng 4 năm 2019 chỉ đạt tỉ lệ dưới 10%, như: Dự án thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý có vốn XDCB tập trung chỉ đạt 5%; Dự án thuộc Địa phương quản lý có vốn nước ngoài chỉ đạt gần 3%, vốn CTMT Quốc gia chỉ đạt 2%.

Phân tích về tình hình giải ngân trong những tháng đầu năm 2019, phòng chuyên môn của KBNN Quảng Nam nhận định nguyên nhân cơ bản làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và kết quả giải ngân vốn đầu tư của các dự án trong thời gian qua là do: Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Nghị định 77/2015/NĐ-CP, Nghị định 59/2015/NĐ-CP... có nhiều điểm mới chưa phù hợp với yêu cầu thực tế hoặc làm tăng thêm thời gian tổ chức thực hiện (như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn, thẩm định nguồn vốn, chủ trương đầu tư, dự án sử dụng vốn NSNN phải qua nhiều cơ quan thẩm định, phê duyệt, mất nhiều thời gian trong quá trình thực hiện); Công tác giải ngân vốn đầu tư trong quý I năm 2019 rơi vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, cùng với việc phải tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác trong thời điểm đầu năm (như: Đối chiếu số liệu phục vụ công tác chuyển nguồn, báo cáo quyết toán, hoàn thành các bước để triển khai thực hiện đối với các dự án khởi công mới…); Vốn được kéo dài thời gian thanh toán đến hết ngày 31/12/năm sau năm kế hoạch, điều này dẫn đến tâm lý chủ quan của các Chủ đầu tư cũng như các nhà thầu triển khai thi công; Một số Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo UBND tỉnh về việc gửi hồ sơ đến Kho bạc giải ngân đối với các dự án có khối lượng hoàn thành (không quá 04 ngày làm việc kể từ ngày nghiệm thu).

           
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2019 (ảnh minh họa)

          Mặc dù kết quả giải ngân trong những tháng đầu năm chưa đạt như mong đợi. Song với những nổ lực đôn đốc Chủ đầu tư và tham mưu cho Lãnh đạo địa phương chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, trong tháng 4 năm 2019 KBNN Quảng Nam đã giải ngân được 329 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 42% tổng số giải ngân từ đầu năm đến nay.Trong đó một số nguồn vốn thuộc Dự án do Địa phương quản lý có tiến độ tăng nhanh, như: Vốn CTMT theo Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ giải ngân 129 tỉ đồng, nâng tỉ lệ lên đạt 34%KHV; vốn XDCB tập trung và vốn khác giải ngân 140 tỉ đồng, nâng tỉ lệ lên đạt 20%KHV. Đây là một tín hiệu tích cực đối với công tác giải ngân vốn đầu tư, CTMT năm 2019 trên địa bàn tỉnh nhà trong thời gian đến.  

Tác giả: Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KBNN QUẢNG NAM

Cơ quan chủ quản: KBNN Quảng Nam
Người chịu trách nhiệm: Giám đốc Trần Phước Tào
Địa chỉ: Số 81 Hùng Vương – Tam kỳ - Quảng Nam
Điện thoại Cổng thông tin điện tử: (0235) 3852213 Fax:(0235)3852218 Email: kbquangnam@vst.gov.vn